Thử phao EPIRB như thế nào?

08/03/2022 - 04:49 PM 38 lượt xem
Việc kích hoạt hay thử thiết bị cấp cứu EPIRB sẽ gây phát báo động cấp cứu tới Đài Thông tin Vệ Tinh Mặt đất Cospas-Sarsat Việt Nam (VNLUT/MCC) để tiến hành hoạt động tìm kiếm cứu nạn. Do vậy, việc kích hoạt thiết bị cấp cứu EPIRB không được phép thực hiện ngoại trừ chủ phao đang trong tình trạng thực sự nguy cấp hoặc trong trường hợp đặc biệt có sự cho phép của Đài LUT/MCC trong khu vực.

Các bạn lưu ý, việc kích hoạt phao cấp cứu 406 MHz không phải vì lí do đang trong tình trạng nguy hiểm hoặc không được sự cho phép của Đài LUT/MCC được coi là hành vi vi phạm pháo luật và bị truy cứu trách nhiệm ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt nam.

Vậy phải thử thiết bị cấp cứu EPIRB như thế nào?

Thiết bị cấp cứu EPIRB được thiết kế với chức năng tự kiểm tra để đánh giá các chức năng hoạt động sẵn sàng của thiết bị. Việc nhấn nút thử thiết bị lần đầu sẽ không phát ra tín hiệu cấp cứu lên vệ tinh Cospas-Sarsat. Tuy nhiên, việc thử sẽ gây tốn pin vốn rất hạn chế của thiết bị, do vậy việc thử chỉ nên thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu chủ phao có thắc mắc liên quan đến chức năng tự thử của thiết bị, hãy liên hệ với nhà sản xuất phao trước khi tiến hành thử phao.

Nếu chủ thiết bị EPIRB vô tình kích hoạt chức năng hoạt động của thiết bị, hãy ngay lập tức liên hệ với Đài LUT/MCC gần nhất để thông báo. Đài VNLUT/MCC có địa chỉ tại số 2, Nguyễn Thượng Hiền, Hồng Bàng, Hải Phòng, ĐT: 0225.3822181. xin nhắc lại Nếu chủ phao vô tình kích hoạt chức năng hoạt động của phao, hãy ngay lập tức liên hệ với Đài LUT/MCC gần nhất để thông báo. Đài VNLUT/MCC có địa chỉ tại số 2, Nguyễn Thượng Hiền, Hồng Bàng, Hải Phòng, ĐT: 0225.3822181

Kiểm tra thiết bị cấp cứu 406 MHz ở chức năng hoạt động thông thường

Rất ít trường hợp mà chủ thiết bị cần kích hoạt thiết bị cấp cứu ở chức năng hoạt động thông thường với mục đích để thử. Dù vị trí thiết bị cấp cứi đang ở đâu và thời gian kích hoạt dài hay ngắn, việc kích hoạt thiết bị ở chế độ hoạt động thông thường sẽ bị đài LUT trong hệ thống Cospas-Sarsat phát hiện. Sau đó, báo động cấp cứu sẽ được chuyển tới các Đài LUT/MCC trong hệ thống Cospas-Sarsat. Kết quả là, một loạt các hoạt động phối hợp liên quốc gia thực hiện để đảm bảo rằng tất cả các Đài LUT/MCC trên khắp thế giới đều biết về việc phát cấp cứu của thiết bị ở chế độ hoạt động và các thiết bị máy móc tại Đài LUT/MCC đã được lập trình cho việc ứng phó tiếp theo với báo động cấp cứu nhận được.

Do vậy, việc thử thiết bị cấp cứu EPIRB ở chế độ hoạt động nên được thông báo và phối hợp trực tiếp với Đài LUT/MCC phụ trách khu vực có thiết bị.

Hiện có khoảng 430.000 thiết bị cấp cứu EPIRB đang hoạt động trên khắp thế giới. Với số thiết bị cấp cứu EPIRB thực tế đang sử dụng như vậy, có thể dễ dàng tính được các lực lượng và các hoạt động phải thực hiện khi chủ thiết bị EPIRB thực hiện kiểm tra thiết bị EPIRB ở chức năng hoạt động thông thường. Do vậy, các chủ thiết bị cần nhận thức được điều này và chỉ được phép tiến hành kiểm tra thiết bị trong các trường hợp thật đặc biệt.

Để được tư vấn về phao EPIRB, hãy liên hệ với Trung tâm Dịch vụ Khách hàng của Vishipel, ĐT: 0225.3842073 hoặc Đài VNLUT/MCC, ĐT: 0225.3822181 để được hỗ trợ.

Đăng ký đặt dịch vụ
Công ty TNHH MTV Thông tin Điện tử Hàng hải Việt Nam (Vishipel)
Cơ quan chủ quản: Bộ Giao thông Vận tải
Bản quyền thuộc về Công ty TNHH MTV Thông tin Điện tử Hàng hải Việt Nam (Vishipel)
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Anh Sơn - Phó Tổng Giám đốc Công ty.
Giấy phép thiết lập Trang tin điện tử số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông
Hải Phòng cấp ngày 23/03/2023.