Tại sao nên đăng ký phao Cospas-Sarsat?

09/03/2022 - 03:50 PM 66 lượt xem

Đăng ký thông tin phao có thể tạo ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Bằng cách đăng ký phao, bạn đã tạo điều kiện cho các cơ quan tìm kiếm và cứu nạn thực hiện hoạt động hỗ trợ cứu nạn trong trường hợp khẩn cấp cho cá nhân, máy bay hoặc tàu biển và người cung cấp thông tin có giá trị (nhờ vào địa chỉ liên lạc khẩn cấp).

Lưu ý rằng, ngoài việc đăng ký, các quy định quốc gia hoặc quốc tế có thể yêu cầu nhận dạng của máy bay hoặc tàu biển được mã hoá vào phao để nó được truyền đi cùng với bức điện báo động cấp cứu khi kích hoạt phao. Chỉ những đơn vị dịch vụ được chứng nhận đủ điều kiện mới thực hiện được việc mã hoá này. Hãy kiểm tra thông tin với nhà sản xuất phao.

Thông tin mà bạn cung cấp trong cơ sở dữ liệu đăng ký chỉ sử dụng cho các cơ quan tìm kiếm và cứu nạn, các cơ quan có trách nhiệm của quốc gia và Ban Thư ký Cospas-Sarsat, mà không được sử dụng cho các tổ chức thương mại hay cho bất kỳ mục đích thương mại nào.
Phụ thuộc vào "mã quốc gia" được mã hoá trong phao, bạn sẽ được hướng dẫn đăng ký bằng cách trả lời các thông tin nhất định sau:

  • Nhận dạng của phao (ID), là một chuỗi ký tự hệ Hexa (bao gồm các ký tự 0-9 và A-F) được gắn nhãn trên mỗi phao. Đây là thông tin quan trọng và là cách tốt nhất (thường là cách duy nhất) để phân biệt phao các phao với nhau.
  • Tên, địa chỉ, số điện thoại và các chi tiết liên lạc khác của bạn.
  • Nhận dạng và mô tả về máy bay, tàu biển mang phao và cảng đăng ký.
  • Thiết bị cứu sinh và thiết bị thông tin liên lạc thường lắp đặt trên phương tiện.
  • Thông tin liên hệ khẩn cấp về tổ chức hoặc cá nhân mà có thể cung cấp thêm các chi tiết về đặc điểm máy bay, tàu biển, các kế hoạch chuyến đi....

Khi một báo động cấp cứu từ phao được chuyển tiếp đến một Điểm phối hợp Tìm kiếm và Cứu nạn (SPOCs) của chính phủ quốc gia có trách nhiệm xử lý báo động, thông tin bạn cung cấp trong quá trình đăng ký phao cũng được cung cấp cho các Cơ quan cứu nạn. Thật dễ dàng hiểu được tầm quan trọng của thông tin này đối với các cơ quan cứu nạn vì chính họ đang thực hiện các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn. Ngoài ra, khi cố gắng bắt liên lạc bằng cách sử dụng thông tin liên hệ của bạn hoặc những đầu mối liên hệ khẩn cấp trong thông tin đăng ký, các cơ quan cứu nạn có thể xác định báo động cấp cứu là thật hay do vô ý. Nếu báo động là thật, họ sẽ có thông tin để tăng cơ hội tìm kiếm và cứu sống bạn. Nếu báo động là vô ý, điều đó có nghĩa làm lãng phí các nguồn lực tìm kiếm và cứu nạn vốn có hạn. Cũng quan trọng như việc đăng ký là việc cập nhật thông tin phao trong trường hợp có thay đổi. Nếu bạn chuyển sử dụng phao sang một máy bay / tàu biển khác, hoặc nếu thay đổi thông tin liên lạc của chính bạn hay các thông tin liên hệ khẩn cấp, bạn phải cập nhật thông tin này trong cơ sở dữ liệu đăng ký. Khuyến nghị hai năm một lần bạn xem lại và cập nhật thông tin trong cơ sở dữ liệu đăng ký. Đây là yêu cầu bắt buộc tại một vài quốc gia. Tương tự như vậy, nếu bán hoặc chuyển nhượng phao cho người khác, bạn cần phải nêu rõ điều này trong cơ sở dữ liệu đăng ký và khuyến khích chủ sở hữu mới đăng ký phao theo thông tin mới.

Nếu bạn quyết định bỏ một phao cũ, hay phao không cần thiết, bạn cần cẩn thận thực hiện một vài bước nhất định. KHÔNG chỉ đơn giản ném chúng vào bãi phế liệu hay thùng rác, vì theo thời gian, vỏ bọc và thiết bị điện tử trong phao có thể hư hỏng, và bắt đầu phát tín hiệu báo động. Điều này như đã nói làm lãng phí nguồn tài nguyên cứu nạn, và rất có thể đưa tính mạng người khác vào nguy hiểm. Theo đó, bạn phải tháo pin ra, gắn nhãn rõ ràng bên ngoài rằng nó đã ngừng hoạt động (để không ai cố tình sử dụng nó trong trường hợp khẩn cấp thực sự), sau đó cập nhật thông tin vào trong cơ sở dữ liệu việc huỷ bỏ phao. Các thành phần của phao cũ nên được tái chế đúng cách.

Biên dịch từ Website Cospas-Sarsat quốc tế.

Đăng ký đặt dịch vụ
Công ty TNHH MTV Thông tin Điện tử Hàng hải Việt Nam (Vishipel)
Cơ quan chủ quản: Bộ Giao thông Vận tải
Bản quyền thuộc về Công ty TNHH MTV Thông tin Điện tử Hàng hải Việt Nam (Vishipel)
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Anh Sơn - Phó Tổng Giám đốc Công ty.
Giấy phép thiết lập Trang tin điện tử số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông
Hải Phòng cấp ngày 23/03/2023.